Tinh dầu đuổi muỗi có nguồn gốc từ thiên nhiên hiện đang rất được ưa chuộng. Vì Muỗi đốt không chỉ khiến bạn khó chịu mà còn nguy hiểm khi chúng mang theo mầm bệnh nguy hiểm.

Cùng Tinh dầu thiên nhiên Luxury Oil tìm hiểu một số loại tinh dầu đuổi muỗi tốt nhất và cách mà chúng hoạt động qua bài viết sau.

hinh anh tinh dau duoi muoi tot nhat

I. Tại sao cần phòng và đuổi muỗi

Muỗi đực hút nhựa cây và hoa quả. Muỗi cái sẽ hút máu người và động vật để có nguồn protein để sản sinh ra trứng. Vết muỗi cắn gây đau đớn và khó chịu, đặc biệt ảnh hưởng đến những hoạt động ngoài trời.

Ngoài ra, muỗi còn là vật trung gian truyền nhiều bệnh có thể gây tử vong cao gồm: sốt xuất huyết, sốt rét, sốt vàng da, viêm não Nhật Bản,.. Tất cả các bệnh trên đều là bệnh có tỉ lệ tử vong cao, đặc biệt là trẻ em.

Hàng năm, dù đã dùng rất nhiều biện pháp để diệt muỗi nhưng chúng vẫn sinh sôi, nảy nở rất nhanh. Vì vậy, chúng ta nên chủ động đuổi muỗi, ngăn không cho muỗi tiếp xúc với cơ thể. Đặc biệt là ở nước nhiệt đới, nơi phù hợp cho muỗi sinh trưởng như Việt Nam.

II. Một số lý do khiến bạn trở thành mục tiêu muỗi đốt

Trong quá trình chống muỗi đốt, có những yếu tố bạn có thể kiểm soát và một số bạn không thể.

  • Chẳng hạn, khoảng 20% ​​người có thể chất đặc biệt hấp dẫn muỗi. Yếu tố di truyền như nhóm máu đóng vai trò chính. Nhóm máu O là loại hấp dẫn muỗi nhất, loại B ít hơn và loại A ít nhất.
  • Những người thở ra nhiều carbon dioxide sẽ thu hút nhiều muỗi hơn. Muỗi có thể cảm nhận nó từ hơn một nửa sân bóng đá.
  • Tiếp theo là người có nhiệt độ cơ thể cao hơn. Như những người đã tập thể dục và đổ mồ hôi, muỗi sẽ dễ dàng xác định vị trí hơn. Điều này cũng đúng đối với phụ nữ mang thai.
  • Ngoài ra, khi bạn uống bia hoặc quần áo màu đỏ, đen hoặc xanh đen cũng khiến bạn trở thành mục tiêu của muỗi.

hinh anh thuoc duoi muoi tu nhien

Nhưng khuếch tán tinh dầu có thể giúp bạn phòng muỗi đốt và đuổi muỗi hiệu quả.

III. Tại sao tinh dầu đuổi muỗi được?

Tinh dầu đuổi muỗi được chiết xuất từ cây thơm có khả năng phòng và đuổi muỗi tự nhiên. Một số loại tinh dầu có thể có hiệu quả trong việc xua đuổi muỗi vì chúng ngăn chặn khứu giác của muỗi, khiến những loài côn trùng này khó hạ cánh trên người hơn.

Tinh dầu chứa một số hợp chất đã được khoa học chứng minh có thể đuổi muỗi và các loại côn trùng khác. Chúng bao gồm các hợp chất dễ bay hơi như limonene, citronellol, a-pinene, eucalyptol và linalool. Bạn có thể tìm thấy các hợp chất này trong các loại thực vật như bạc hà, hoa oải hương, sả,….

Mặc dù tinh dầu đuổi muỗi rất hứa hẹn, nhưng chúng rất dễ bay hơi. Nghĩa là bạn cần sử dụng liên tục tinh dầu mới để đuổi muỗi. Tuy nhiên, bạn có thể pha loãng tinh dầu với dầu nền, dầu parafin, glycerin.. để giữ tinh dầu lâu bay hơi hơn và an toàn với làn da. Hoặc đơn giản hơn là dùng đèn xông, máy khuếch tán để duy trì mùi thơm.

IV. Tinh dầu đuổi muỗi có an toàn hơn so với thuốc chống muỗi DEET không?

Việc sử dụng các loại tinh dầu đuổi muỗi không phải mới đây mà đã có từ nhiều thế kỷ trước. Con người đã sử dụng nguyên liệu tự nhiên để chiến đấu với những kẻ săn mồi tự nhiên.

Ví dụ: Tinh dầu sả Java Citronella trong lịch sử đã được sử dụng để đuổi côn trùng và hiện là thuốc chống côn trùng đã đăng ký với EPA. Một loại tinh dầu phổ biến khác là tinh dầu hoa oải hương, đã được chứng minh là có hiệu quả pha loãng 10 và 20%, kéo dài đến hai giờ. Tinh dầu cũng có nhiều lợi ích cho sức khoẻ và trị được vết côn trùng cắn.

hinh anh co nen dung tinh dau duoi muoi

DEET hay Diethyltoluamide là hợp chất hoá học phổ biến có trong các sản phẩm chống/diệt muỗi và côn trùng khác. DEET chỉ mới được nghiên cứu và thử nghiệm từ sau năm 1940. Nó an toàn cho cả trẻ em, phụ nữ có thai miễn là sử dụng với liều lượng thích hợp và không nuốt.

Hầu hết các nghiên cứu tuyên bố rằng không nên thay thế tinh dầu bằng DEET ở những khu vực côn trùng mang virus chết người. Ngoài sự thận trọng này, chúng tôi cũng không khuyến nghị thay thế tinh dầu bằng DEET nếu bạn bị dị ứng côn trùng đốt.

V. 9 loại tinh dầu đuổi muỗi hiệu quả nhất

1. Tinh dầu sả Java

Tinh dầu sả Java Citronella là một loại chống muỗi nổi tiếng. Chúng đuổi muỗi hiệu quả như DEET, tuy nhiên bay hơi nhanh nên hiệu quả trong thời gian ngắn hơn. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy, sả có thể bảo vệ chống loại 3 loại muỗi tối đa 120 phút. Tinh dầu sả Java ở nồng độ cao có thể gây kích ứng da, cần cẩn thận hơn.

Tinh dầu đuổi muỗi hiệu quả tốt nhất dành cho gia đình bạn

2. Tinh dầu Hương Thảo đuổi muỗi

Hương Thảo từ lâu đã được trồng trong vườn nhà để đuổi muỗi. Tinh dầu hương thảo với mùi thơm dễ chịu và là loại thuốc chống muỗi tốt. Hãy thử kết hợp 3-5 giọt Hương Thảo và 3-5 giọt Bạc Hà vào máy khuếch tán để giúp bạn tránh xa muỗi.

3. Tinh dầu Sả Chanh đuổi muỗi

Ngoài sả Java, Sả Chanh là một loại tinh dầu đuổi muỗi rất được yêu thích nhất. Sả chanh cũng được yêu thích bởi mùi hương thơm dịu và dễ chịu. Các nghiên cứu cho thấy kết hợp tinh dầu sả chanh và dầu Olive sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi muỗi tới 98,8%. Một nghiên cứu khác cho thấy khi bôi tinh dầu sả chanh đã pha loãng có thể bảo vệ bạn  trong 2,5 giờ.

Tinh dầu đuổi muỗi hiệu quả tốt nhất dành cho gia đình bạn

4. Tinh dầu bạc hà đuổi muỗi

Từ lâu, bạc hà đã được dùng để đuổi muỗi một cách tự nhiên. Tinh dầu được chiết xuất từ cây bạc hà cũng có tác dụng đuổi muỗi tương tự. Theo nghiên cứu, tinh dầu bạc hà có thể bảo vệ bạn hiệu quả khỏi muỗi cắn tối đa 150 phút.

Tinh dầu bạc hà tình cờ còn có ích để điều trị vết côn trùng cắn. Hơn nữa, nó còn giúp sát khuẩn, kháng nấm hiệu quả. Đặc biệt, ngoài tác dụng đuổi muỗi, tinh dầu bạc hà còn có thể đuổi chuột.

5. Tinh dầu Khuynh Diệp đuổi muỗi

Khi đun nóng lá khuynh diệp, chúng có thể giúp bảo vệ bạn khỏi muỗi 72% trong 2 giờ. Với tinh dầu khuynh diệp pha loãng với dầu dừa có thể bảo vệ bạn 93% khỏi muỗi đốt, tối đa trong 3h.

Tinh dầu đuổi muỗi hiệu quả tốt nhất dành cho gia đình bạn

6.Tinh dầu Cam Ngọt đuổi muỗi

Tinh dầu cam ngọt có mùi dễ chịu, tươi mát đặc trưng của họ nhà cam quýt chắc chắn sẽ khiến mọi thứ có mùi như mùa hè. Như một phần thưởng, tinh dầu cam rất tốt trong việc đuổi muỗi và côn trùng. Các nghiên cứu cho thấy hiệu quả đuổi muỗi của tinh dầu cam gần như 100%.

Mặc dù vậy, có một vài lưu ý với tinh dầu cam ngọt vì nó tính độc quang học, có nghĩa là nó sẽ gây kích ứng da nếu bôi lên da và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Do đó, tinh dầu cam ngọt nên được sử dụng dưới dạng xịt hoặc khuếch tán trong không gian để đuổi muỗi.

7. Tinh dầu Tràm Trà đuổi muỗi

Một loại tinh dầu với nhiều công dụng hữu ích khác nhau, tinh dầu tràm trà cũng có thể dùng như một loại thuốc chống muỗi.Tinh dầu Tràm Trà được chiết xuất từ lá tràm trà, một loại cây có nguồn gốc từ Úc. Nó có thể được tìm thấy trong nhiều sản phẩm tự nhiên khác nhau có đặc tính đuổi muỗi.

Tinh dầu đuổi muỗi hiệu quả tốt nhất dành cho gia đình bạn

Thêm vào đó, Tràm Trà còn có tác dụng kháng khuẩn tốt. Hãy thử kết hợp tinh dầu Tràm Trà cùng dầu nền (olive, dầu dừa,..) tói đa 3% để bôi lên vết muỗi đốt giúp giảm ngứa và nhanh lành hơn.

8. Tinh dầu Tràm Gió chống muỗi

Tinh dầu Tràm Gió hẳn chẳng hề xa lạ với chúng ta. Tràm Gió thường được pha loãng với dầu nền dùng phòng tránh cảm, chống muỗi hiệu quả. Hay đơn giản hơn là bạn có thể nhỏ vài giọt tinh dầu tràm gió vào đèn xông, máy khuếch tán để đuổi muỗi.

9. Tinh dầu Quế đuổi muỗi

Tinh dầu quế không chỉ thơm, ấm áp mà còn có thể dùng để phòng và đuổi muỗi. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi thoa tinh dầu quế, vì tinh dầu nguyên chất có thể gây kích ứng da của bạn. Ngoài xông bằng đèn và máy khuếch tán, bạn có thể pha loãng tinh dầu quế tỉ lệ 1% để phun lên quần áo, xung quanh nhà để đuổi muỗi.

Tinh dầu đuổi muỗi hiệu quả tốt nhất dành cho gia đình bạn

10. Tinh dầu Oải Hương đuổi muỗi

Hoa oải hương nổi tiếng với những tác dụng tích cực về mặt thư giãn và giúp ngủ ngon, nhưng nhiều người không biết là nó cũng là một loại tinh dầu hiệu quả để chống muỗi đốt.

Bạn cũng có thể bôi tinh dầu hoa oải hương để làm lành vết thâm, vết cắt và vết thương, cũng như điều trị kích ứng da. Trong số tất cả các loại tinh dầu, lavender là loại dịu nhẹ, lành tính với làn da nhất.

VI. Cách sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Mọi người có thể mua thuốc chống muỗi tự nhiên bao gồm các loại tinh dầu ở trên. Để tạo ra thuốc chống côn trùng tại nhà bạn có thể kết hợp các loại tinh dầu với dầu nền (như dầu dừa, dầu olive, dầu đậu nành…) để dùng bôi.

Mọi người không nên sử dụng tinh dầu trên da bị kích thích hoặc bị thương.

Một số người có thể nhạy cảm da với các loại tinh dầu, vì vậy điều quan trọng là phải thử tinh dầu đã pha loãng trên một vùng da nhỏ trước.

Một số loại tinh dầu cũng có thể làm cho da dễ bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời như: tinh dầu chanh, tinh dầu cam, tinh dầu quýt, tinh dầu bưởi,… Những loại này không nên bôi trước khi tiếp xúc với ánh nắng.

Vì một số loại tinh dầu chỉ có hiệu quả trong một thời gian ngắn. Tốt nhất nên bôi lại các công thức này thường xuyên hơn, đặc biệt là sau khi xuống nước hoặc đổ mồ hôi.

Mọi người cũng có thể muốn trồng các loại cây chống muỗi, như cây bạc hà, hương thảo, húng tây, catnip, húng quế,… trong vườn để đuổi muỗi.

hinh anh duoi muoi tu nhien

Công thức đuổi muỗi tự nhiên từ tinh dầu

Bạn có thể chuẩn bị hỗn hợp sau để đuổi muỗi, giảm vết sưng viêm.

  • 60ml dầu nền (dầu dừa, dầu olive,..)
  • 3 giọt tinh dầu Tràm Trà/ Bưởi
  • 6 giọt tinh dầu Oải Hương/ Sả Java
  • 9 giọt tinh dầu Bạc Hà/ Sả Chanh

Cho vào bình chứa tất cả, lắc đều và bảo quản tủ lạnh. Cách dùng là bôi hỗn hợp lên vùng da lộ ra ngoài quần áo để chống muỗi. Hoặc chấm lên vết muỗi đốt 3 lần/ngày để giảm ngứa, sưng đỏ và nhanh lành hơn.

Sử dụng tinh dầu đuổi muỗi tự nhiên là một cách hiệu quả và thân thiện với môi trường để tránh muỗi đốt ở những khu vực có nguy cơ muỗi truyền bệnh. Đặc biệt, nó còn kèm mùi hương dễ chịu mà bạn yêu thích.

Harry Chung

Founder | Chief Executive Officer

Ước mơ của Luxury Scent là có thể chia sẻ các loại tinh dầu có chất lượng cao, thiết yếu với giá cả phải chăng đến các bạn đang tìm kiếm các sản phẩm tự nhiên và mang nhiều lợi ích cho sức khỏe”.

Trending

One thought on “Tinh dầu đuổi muỗi hiệu quả tốt nhất dành cho gia đình bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.